8 lưu ý khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cần lưu ý gì? Tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng một thời gian bạn cần vệ sinh để đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất. Tần suất vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Không có khung thời gian tiêu chuẩn nào quy định thời gian vệ sinh pin mặt trời.

Vì sao phải vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

Pin năng lượng mặt trời hoạt động ổn định sau một thời gian, nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến cho hiệu suất của pin giảm xuống 20% so với ban đầu. Không những thế, có thể làm tổn hại đến tuổi thọ và độ bền của pin. Do đó, bạn sẽ mất một khoản tiền để chi trả cho việc sửa chữa những lỗi phát sinh.

Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc làm sạch pin năng lượng mặt trời trong 15 tháng giúp tăng gấp đôi hiệu suất làm việc của hệ thống. Nếu không được vệ sinh định kỳ thì hiệu suất của pin sẽ giảm khoảng 36%. Chính vì thế, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khi vệ sinh tấm pin năng lượng cần lưu ý để không gây ra lỗi kỹ thuật hay hư hỏng.

Ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Thời điểm và tần suất vệ sinh

Thông thường, bạn nên lựa chọn thời điểm vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời vào buổi sáng sớm 6 – 7h hoặc vào chiều tối khoảng 4 – 5h. Vào những thời điểm này, ánh nắng mặt trời cường độ thấp thích hợp để vệ sinh và dễ dàng làm khô tấm pin năng lượng mặt trời.

Hầu hết, việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của khu vực bạn đang sống. Tần suất vệ sinh trung bình thường từ 1 – 2 lần/năm. Còn bạn đang sống khu vực có nhiều xe cộ qua lại thì cần vệ sinh thường xuyên hơn khoảng 3 tháng/lần. Nếu sống trong khí hậu lạnh giá, cần vệ sinh thường xuyên để tránh bị tuyết bám vào. Nếu sống trong khí hậu nóng hay sa mạc, cần làm sạch bụi cát, bụi bẩn bám trên chúng sau bão hay gió mạnh.

Tắt hệ thống hoạt động

Nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và hệ thống pin năng lượng mặt trời, việc đầu tiên cần phải làm đó là tắt hoạt động của thiết bị. Đây là một trong những lưu ý quan trọng không thể thiếu trước khi thực hiện quá trình làm sạch. Việc này đảm bảo được các tấm pin sẽ không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước và bạn không bị tổn thương do nguồn điện gây ra.

Ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Không dẫm trực tiếp trên các tấm pin

Trong quá trình vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời, việc tiếp xúc với toàn bộ bề mặt của tấm pin khá khó khăn do kích thước lớn. Điều này, khiến nhiều người có ý định đi trực tiếp trên đó để vệ sinh những khu vực khác. Tuy nhiên, hãy từ bỏ ngay suy nghĩ này. Dẫm trực tiếp lên tấm pin sẽ làm các cell pin bị hư hỏng, nứt gãy nhưng mắt thường không nhìn thấy được.

Không để nước đọng dưới các viền tấm pin

Quá trình vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời nằm nghiêng sẽ làm nước rửa chảy xuống và đọng lại tại các viền ở mép dưới tấm pin. Bạn cần phải dùng khăn mềm hay giấy để lau sạch phần nước này. Nếu để lâu ngày tấm pin sẽ bị ố, thậm chí đổ bóng tại vị trí này gây giảm hiệu suất hoạt động.

Không sử dụng nước tẩy rửa có tính tẩy mạnh

Nhiều người dùng nghĩ rằng nước có tính tẩy càng mạnh thì càng dễ làm sạch bụi bẩn,  tạp chất trên bề mặt tấm. Điều đó là một sai lầm. Những nước tẩy rửa đó có khả năng ăn mòn bề mặt kính cũng như làm mất đi hiệu lực bảo hành của tấm pin mặt trời.

Ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Hướng dẫn vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Không sử dụng vòi xịt quá mạnh

Đối với những phần hộp nối điện hoặc các phích cắm không được bịt kín hoàn toàn, việc sử dụng vòi xịt có áp lực nước quá mạnh có thể khiến nước xâm nhập vào hệ thống, dẫn đến việc gây ra tổn hại các tấm pin. Vì thế, theo các khuyến cáo, bạn nên sử dụng vòi phun nước có áp suất dưới 40 bar.

Không sử dụng nước quá nóng, quá lạnh hay hàm lượng khoáng chất cao

Khi sử dụng nước quá nóng hay quá lạnh có thể xảy ra việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột làm cho bề mặt các tấm pin bị nứt. Và cũng không nên dùng nước có hàm lượng khoáng chất cao vì nó sẽ để lại các hạt lắng đọng sau quá trình vệ sinh, làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của pin.

Kiểm tra dây dẫn

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần kiểm tra dây dẫn, dây kết nối của tấm pin đến đèn trước khi bật hệ thống hoạt động trở lại. Vì nếu dây dẫn chưa được lắp đặt đúng vị trí hay sai sót có thể gây ra chập điện, cháy nổ.

Ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản

Bất kỳ thiết bị, vật dụng nào cũng cần được vệ sinh sau một thời gian sử dụng. Tấm pin năng lượng mặt trời cũng thế. Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời rất quan trọng để nâng cao tuổi thọ và hiệu suất sử dụng. Tuy nhiên, khi vệ sinh cũng cần lưu ý các điểm như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888797234

0888797234