đèn năng lượng mặt trời

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ IP TRÊN ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Khi mua đèn LED năng lượng mặt trời, chúng ta thường hay thấy phần thông số có nhắc đến chỉ số IP. Vậy chỉ số IP là gì? Ý nghĩa những con số phía sau chữ IP? Nên mua đèn có chỉ số IP bao nhiêu là phù hợp?… Ở bai viết hôm nay chũng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này nhé!

1. Khái niệm chỉ số IP

IP là từ viết tắt của International Protection hoặc có thể hiểu Ingress Protection (bảo vệ chống xâm nhập)

Cấp bảo vệ IP được quy định bởi IEC (The International Electro-technical Commission) – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế – một cơ quan đánh giá sự phù hợp và tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn cầu, đưa ra một tiêu chuẩn để xác định việc bảo vệ đầy đủ các sản phẩm chống lại sự xâm nhập của bụi hoặc nước.

  • Ip là cấp bảo vệ ip chống xâm nhập, chống bụi, chống nước. Hai con số thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị chống lại sự tác động của nước và bụi.
  • Ip có các cấp bảo vệ ip54, ip55, ip65, ip67,ip 68, ip20…Nhìn các cấp bảo vệ này chúng ta có thể thấy theo sau IP gồm 2 số, mỗi chữ số sẽ đại diện cho mức độ cho phép đối với một yếu tố môi trường: chữ số đầu tiên là mức độ cho phép đối với các chất rắn (bụi) xâm nhập, chữ số thứ hai cho thấy tương tự đối với sự xâm nhập của hạt chất lỏng (nước)

2. Ứng dụng của chỉ số IP

Nếu bạn hiểu biết về chỉ số IP này thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi quyết định chọn mua một món đồ dùng, một sản phẩm liên quan, đặc biệt khi bạn mong muốn chúng có khả năng bảo vệ cao.

NOTE: Bạn không nên nhầm lẫn giữa cấp độ bảo vệ ip (ingress protection) với địa chỉ ip (internet protocol – sử dụng để nhận diện và liên lạc giữa các thiết bị điện tử trên mạng internet)

Chỉ số ip thường được thấy ở các thiết bị điện tử như các loại đèn led ngoài trời, đèn năng lượng mặt trời, đồng hồ đeo tay, smartphone, đèn phòng tắm, đèn phòng xông hơi, …tất cả các dụng cụ, thiết bị này đều có chỉ số ip nhất định, nó giúp cho khách hàng phân biệt giữa sản phẩm đèn LED chính hãng với đèn led hàng nhái, hàng kém chất lượng.

3. Ý nghĩa của chỉ số ip với sản phẩm đèn led, đèn năng lượng mặt trời:

  • Trong lĩnh vực đèn LED chiếu sáng, đèn Led năng lượng mặt trời thì chỉ số IP là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với các sản phẩm đèn LED sử dụng ngoài trời.
  • Nếu 1 sản phẩm đèn LED không có chỉ số IP thì mặt hàng đó sẽ không đảm bảo chất lượng khi sử dụng, nguy hiểm hơn có thể gây hại, sự cố nguy hiểm.
  • Đối với sản phẩm đèn LED chính hãng thì chỉ số ip được công khai rõ ràng để đảm bảo cho khách hàng, những mặt hàng đó đã được kiểm định.

4. Ý nghĩa những chỉ số IP

Cấu trúc của cấp bảo vệ IP gồm: IP và 2 chữ số. Chữ số thứ nhất nói lên độ bảo vệ chống bụi thâm nhập, chữ số thứ 2 nói lên độ bảo vệ chống sự thâm nhập từ nước.

Chỉ số IP là gì?

5. Tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED năng lượng mặt trời?

Độ ẩm là lý do chính mà các bộ phận kim loại và thiết bị điện tử nhanh hỏng hóc, nhất là các loại đèn ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa bão.

Khi nói về tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED tất nhiên chúng ta cần cả 2 yếu tố – khả năng chống nước và khả năng chống các vật thể, côn trùng. Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước là rất quan trọng đối với tất cả các các loại ngoài trời. Nếu không có IP cao để bảo vệ tốt thì đèn sẽ dễ bị hỏng.

Đối với các loại đèn LED  như đèn sân vườn, đèn âm đất, đèn cắm cỏ, đèn lối đi, đèn đường LED vì hoạt động trong môi trường bụi bẩn cao và ngoài trời nên thông thường các loại đèn này phải có chỉ số chống bụi ở cấp 6, tức là bảo vệ bụi hoàn toàn, ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi bẩn, côn trùng. Chỉ số chống nước có thể ở cấp 5 hoặc cấp 6.

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại đèn và khu vực chiếu sáng mà đèn cần đạt chỉ số IP phù hợp. 

đèn năng lượng mặt trời

6. Chỉ số IP của đèn pha LED ngoài trời:

Đèn pha led chiếu sáng ngoài trời nên phải chống chịu với nhiều yếu tố bên ngoài như gió, bụi, mưa, bão, côn trùng… Vì vậy mà tiêu chuẩn IP cần đạt tiêu chuẩn IP65 hoặc IP66, tức là khả năng chống bụi xâm nhập tuyệt đối và chịu được áp lực nước thấp từ mọi hướng. Khi đó bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng đèn pha LED với các điều kiện thời tiết mưa ẩm thông thường ngoài trời mà không lo sự cố.

Chỉ số IP đèn LED âm đất, âm sàn:

Một dòng sản phẩm cũng rất cần chú trọng nữa là đèn âm đất, do được lắp đặt của đèn led âm sàn, âm đất là ở mặt đất ẩm thấp có thể bị đọng nước. Vì vậy chỉ số IP của đèn led âm sàn, âm đất phải đạt chỉ số IP67.

Chỉ số IP đèn đường led:

Nhắc đến đèn đường chúng ta đều hiểu là sẽ sử dụng chiếu sáng ngoài trời. Cũng như đèn pha led sử dụng chiếu sáng ngoài trời, đèn đường led phải đạt chỉ số IP tối thiểu là IP65.

Hiện nay có nhiều dòng đèn đường led cao cấp được sản xuất với tiêu chuẩn IP lên tới IP68.

7. Kết luận

Chỉ số IP đóng vai trò quan trọng đối với các thiết bị đèn led ngoài trời, là một yếu tố để bạn chọn mua đèn. Vậy căn cứ vào đâu để xác định được chỉ số IP của đèn?

Chúng ta sẽ không thể nào xác định được chỉ số IP của đèn bằng mắt thường hoặc phương pháp thủ công. Để xác định được tiêu chuẩn này

  • các sản phẩm cần được khảo sát, thử nghiệm trong các phòng nghiên cứu của các tổ chức kiểm định chất lượng.
  • Mỗi sản phẩm khi công bố tiêu chuẩn IP đều đã được cấp giấy tờ chứng nhận đã được đo lường.

Tuy nhiên có nhiều cửa hàng vẫn đưa ra chỉ số này mà chưa qua kiểm định. Vì vậy khi mua đèn bạn cần chọn những đơn vị thật uy tín để mua.

Nếu bạn đang có dự định mua Đèn LED năng lượng mặt trời hãy đến với Đèn mặt trời Nero để chọn cho mình loại đèn phù hợp, hoặc gọi đến hotline 0888.797.234 để được tư vấn, mua hàng ngay hôm nay và hỗ trợ lắp đặt miễn phí nội thành HCM.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888797234

0888797234